Tham quan địa đạo Kỳ Anh – di tích lịch sử một thời chống Mỹ tại thôn Thạch Tân

Địa đạo Kỳ Anh là một hệ thống đường hầm dưới lòng đất được dùng làm cứ địa chống Mỹ do quân dân xã Kỳ Anh, tỉnh Quảng Nam xây dựng trong giai đoạn 1964-1975.

Năm 1997, khu di tích địa đạo Kỳ Anh được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Khu di tích địa đạo Kỳ Anh hiện nay có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn và phát triển những giá trị lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ. 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tp Tam Kỳ

Đường xuống hầm địa đạo Kỳ Anh
Đường xuống hầm địa đạo Kỳ Anh

Giới thiệu về địa đạo Kỳ Anh

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về khu di tích địa đạo.

Địa đạo Kỳ Anh ở đâu?

Khu di tích địa đạo Kỳ Anh có địa chỉ tại đình Thạch Tân, xã Kỳ Anh (nay là xã Tam Thăng), thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Nơi đây cách trung tâm thành phố Tam Kỳ khoảng 7km về phía đông bắc.

Địa đạo là hệ thống tổ hợp nhiều công sự ngầm được đào sâu dưới lòng đất. Trong kháng chiến chống Mỹ đây được xem là căn cứ địa cực kỳ quan trọng. Hiện nay, khu di tích địa đạo được bác Huỳnh Kim Hạnh trông coi.

Hầm chỉ huy bên trong địa đạo Kỳ Anh
Hầm chỉ huy bên trong địa đạo Kỳ Anh

Hướng dẫn đường đi

Bạn có thể lựa chọn chạy theo đường quốc lộ 1A, hướng đông bắc thành phố Tam Kỳ sẽ thấy một tấm biển lớn chỉ dẫn đường vào di tích.

Hoặc đi theo sự chỉ dẫn của Google Maps bên dưới.

Giá vé tham quan địa đạo Kỳ Anh

Hiện nay, khi du khách đến tham quan địa đạo và đền Thạch Tân sẽ không cần mua vé. 

Khu di tích miễn phí vé vào cửa và tham quan, trải nghiệm hệ thống đường hầm.

Nhưng bạn nên đảm bảo là mình đi theo đoàn hoặc có người hướng dẫn cụ thể vì trải nghiệm hệ thống đường hầm rất phức tạp và dễ bị lạc đường.

Lịch sử hình thành

Tháng 9/1964 Đảng bộ Tam Kỳ đã bắt đầu chỉ đạo quân và dân xã Kỳ Anh vùng lên phá ấp chiến lược theo chỉ thị của tỉnh ủy Quảng Nam.

Tháng 5 năm 1965 đế quốc Mỹ cho quân vào miền Nam Việt Nam với mục đích thực hiện chiến lược “Bình định nông thôn”, “Tiêu diệt và bình định” mở rộng chiến dịch “về làng”. 

Trước tình hình đó, Đảng bộ và nhân dân Kỳ Anh quyết tâm “bám đất, bám làng” tận dụng mọi thời cơ đánh địch. Từ thực tế và kinh nghiệm được rút ra,quân dân Kỳ Anh đã triển khai đào hầm bí mật, đào Địa đạo làm nơi ẩn dấu quân dân an toàn. Đồng thời, xem đây là căn cứ địa để họp hành và chuẩn bị lực lượng, vũ khí trước khi đánh địch.

Địa đạo Kỳ Anh bắt đầu khởi công từ tháng 5/1965 và hoàn thành năm 1967. Tổng chiều dài Địa đạo khoảng 32 km, chiều rộng từ 0,5- 0,8 mét, chiều cao khoảng 0,8-1 mét, chiều dài các đoạn hầm và công sự tùy theo địa thế của mỗi thôn.

Khu địa đạo có hình dạng ô bàn cờ, quanh co uốn khúc, nhiều ngõ ngách. Nhiều đoạn hầm được đào xuyên qua nền nhà dân, bố trí trãi khắp thôn xóm trong toàn xã.

 Dụng cụ đào gồm: cuốc, xẻng ngắn cán, xà beng, và mủng, thúng để đem đất đổ đi nơi khác và được tiến hành vào ban đêm để giữ bí mật. Địa đạo Kỳ Anh có hầm cứu thương, hầm tác chiến, hầm chỉ huy, hầm chứa lương thực, thực phẩm …

Địa đạo Kỳ Anh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia (Quyết định số 985- QĐ/VH ngày 27-5-1997)

Du lịch khu di tích địa đạo Kỳ Anh

Địa đạo Kỳ Anh là dấu ấn lịch sử của thời kỳ đấu tranh chống Mỹ cứu nước. Nên đây không đơn thuần là một địa điểm du lịch mà nó còn hàm chứa nhiều những giá trị sâu sắc của một thời cha ông đấu tranh giải phóng dân tộc, đất nước.

Cùng tìm hiểu một số hoạt động du lịch hấp dẫn ở địa đạo Kỳ Anh

Khám phá đình Thạch Tân

Thạch Tân là tên gọi một đình làng nhỏ ở thôn Thạch Tân. Ngôi đình này thờ thần Đại Càn quốc gia Nam Hải, thờ các chư vị tiền hiền và hàng trăm liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng… 

Bên trong đình có rất nhiều cổ vật, di tích và hệ thống hầm ngầm địa đạo nằm ngay phía dưới ngôi đình.

Du khách đến tham quan sẽ được chỉ dẫn xuống lối vào của hầm nằm ở bên hông đình Thạch Tân.

Cây rõi cổ thụ 300 năm tuổi

Tại địa đạo Kỳ Anh có cây rõi cổ thụ gần 300 năm tuổi đã được công nhận là cây di sản Việt Nam. 

Điều kỳ lạ là giữa vùng cát trắng mênh mông này lại xuất hiện cây rõi vẫn hiên ngang trải qua biết bao mưa bom, bão đạn.

Thời chiến tranh, du kích và dân làng thường leo lên ngọn cây để theo dõi các hoạt động của địch. Những tán cây xum xuê bao trùm cả một khoảng trời đã làm nơi bảo vệ bộ đội ta.

Cây Rõi cổ thụ 300 năm tuổi - Sưu tầm
Cây Rõi cổ thụ 300 năm tuổi – Sưu tầm

Tham quan và trải nghiệm hệ thống đường hầm địa đạo Kỳ Anh

Hệ thống đường hầm địa đạo Kỳ Anh rất phức tạp và quanh co, vòng vèo. Đặt chân xuống hầm ngầm này bạn sẽ phải khom lưng, cúi đầu vì trần rất thấp.

Cần phải có hướng dẫn viên hoặc người thông thuộc địa hình hầm ngầm chỉ dẫn nếu không sẽ rất dễ bị lạc trong hầm.

Bạn sẽ được tham quan nhiều đường hầm như: hầm cứu thương, hầm chỉ huy, hầm tác chiến, hầm chứa lương thực,… Hệ thống này có quy mô rất lớn và chạy qua nhiều làng, thôn khác nhau.

Phần lớn các miệng hầm nằm trong đình làng Thạch Tân, nhà dân, chuồng bò, bụi tre, giếng nước, gốc cây,… để ngụy trang.

Thật sự mà nói, du lịch địa đạo Kỳ Anh là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách yêu thích lịch sử và mong muốn được cảm nhận lại một phần nào đó thời kỳ đã qua.

Hình ảnh đẹp khu di tích địa đạo Kỳ Anh.

Cửa hầm cây rơm
Kiến trúc hầm chật hẹp
Kiến trúc hầm chật hẹp
Lối vào hầm chỉ huy
Lối vào hầm chỉ huy

Video thuyết minh địa đạo Kỳ Anh

Video thuyết minh địa đạo Kỳ Anh

Địa đạo Kỳ Anh ở đâu?

Khu di tích địa đạo Kỳ Anh có địa chỉ tại đình Thạch Tân, xã Kỳ Anh (nay là xã Tam Thăng), thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Địa đạo Kỳ Anh là gì?

Địa đạo Kỳ Anh là một hệ thống đường hầm dưới lòng đất được dùng làm cứ địa chống Mỹ do quân dân xã Kỳ Anh, tỉnh Quảng Nam xây dựng trong giai đoạn 1964-1975.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận