Hướng dẫn viết tiêu đề chuẩn SEO mới nhất năm 2023 và 11 Checklist title chuẩn SEO

Hướng dẫn viết tiêu đề chuẩn SEO

Nếu bạn là newbie trong lĩnh vực SEO thì tiêu đề bài viết (Title) là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm vững. Nhưng vì sao viết tiêu đề chuẩn SEO lại quan trọng? Hãy đến với một thống kê nho nhỏ là khi tìm kiếm mặt hàng mới, người mua sắm luôn tìm đến Google trước tiên. Và cái gì hiển thị đầu tiên khi người tiêu dùng sử dụng thanh tìm kiếm của Google? Bạn đoán đúng rồi đấy, Tiêu đề của bài viết là thứ đầu tiên người ta nhìn thấy.

Cho nên, nhiều chuyên gia nhận định rằng, tiêu đề là một yếu tố quan trọng đối với SEO, thứ có thể giúp doanh nghiệp tăng chuyển đổigiới thiệu sản phẩm của bạn cho những khách hàng tiềm năng.

Tiêu đề bài viết là gì?

Tiêu đề (Tiếng anh: Title) là một câu, một đoạn văn hoặc một dòng chữ được sử dụng để mô tả hoặc đặt tên cho một văn bản, một trang web, một bài viết, một sách, hoặc một phần tử nào đó trong một nội dung. Nó thường được đặt ở đầu để giới thiệu tổng quan hoặc tóm gọn sơ lược nội dung đang được trình bày.

Tiêu đề chuẩn SEO là gì?

Tiêu đề chuẩn SEO là một câu hoặc đoạn được tối ưu hóa để tăng khả năng xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm và tăng độ hấp dẫn với người dùng. Tiêu đề chuẩn SEO thường được đặt trong thẻ <title> của trang web.

Khi viết tiêu đề chuẩn SEO, bạn cần chèn từ khóa chính liên quan đến nội dung vào trong thẻ <title>. Tiêu đề chuẩn SEO có vai trò quan trọng trong việc cải thiện vị trí trang web trên các kết quả tìm kiếm và thu hút người dùng nhấp chuột vào liên kết của bạn.

Mặc dù một số nguồn sử dụng thuật ngữ “tiêu đề trang” và “thẻ tiêu đề” nhưng nhìn chung, chúng thường được sử dụng để miêu tả H1 trên một trang web. Nhưng bạn nên lưu ý rằng, thẻ tiêu đề và H1 của trang có thể giống nhau nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Bạn có thể phân biệt chúng bằng cách rất đơn giản như sau:

Thẻ tiêu đề là phần sẽ hiển thị trên thanh trình duyệt và trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERPs). Hình ảnh ở dưới là thẻ tiêu đề trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tiêu đề trên kết quả tìm kiếm của Google

Tiêu đề H1 là một thẻ HTML được sử dụng để xác định tiêu đề chính của một trang web. Thông thường, ta sẽ gặp nó trong bài viết và đôi khi là cả trên kết quả tìm kiếm nữa. Hình ảnh dưới đây là ví dụ về thẻ H1 trong bài viết.

thẻ tiêu đề H1 trong bài viết

Vì vậy, Title trang có thể đề cập đến thẻ tiêu đề hoặc H1, tùy thuộc vào nơi bạn xuất bản nội dung trang web của mình. Các cụm từ khác mà bạn có thể thấy thay vì “tiêu đề trang” bao gồm:

 • Tiêu đề trên thanh tìm kiếm
 • Tiêu đề bài viết/Blog

Thật sự, các loại tiêu đề này có thể khiến nhiều người gây nhầm lẫn. Nếu bạn chưa quen với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thì bạn sẽ rối khi sử viết tiêu đề chuẩn SEO.

OK và để tránh sự nhầm lẫn thì trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng từ “tiêu đề thẻ H1” cho “tiêu đề bài viết” và “tiêu đề SEO” cho “tiêu đề trên thanh tìm kiếm”.

Và nếu bạn quá rối với những thuật ngữ này thì nên thuê một chuyên gia Content SEO (như tôi chẳng hạn) để làm giúp những công việc này một cách tốt nhất.

Tại sao tiêu đề trang lại quan trọng đối với SEO?

Nếu tiêu đề H1 không xuất hiện trực tiếp trên SERP, tại sao nó lại quan trọng đối với SEO? Bởi vì một tiêu đề H1 mạnh có thể cải thiện SEO trên trang web của bạn và nâng cao thứ hạng tìm kiếm.

Tiêu đề H1 nằm ở đầu bài viết. Nó có thể cho người đọc biết nội dung bài viết và thu hút họ đọc toàn bộ bài viết.

Còn một số lý do khác mà tiêu đề H1 của bạn quan trọng đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là:

1. Tiêu đề H1 giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu bài viết của bạn nói về điều gì

Theo Search Engine Journal, Google sử dụng tiêu đề H1 để tìm hiểu nội dung và cấu trúc của trang web. Thông tin này liên quan trực tiếp đến thứ hạng bài viết

Tiêu đề H1 của bài viết giúp các công cụ tìm kiếm quyết định xem trang web của bạn có đáp ứng được ý định tìm kiếm hay không, từ đó góp phần nâng cao thứ hạng trên SERP và giữ chân người đọc.

2. Tiêu đề trang H1 xác nhận cho người dùng rằng họ đã tìm thấy điều họ đang tìm kiếm

Bổi vì thẻ tiêu đề SEO cho người dùng biết trang web chứa những gì, thẻ này không xuất hiện trên trang web.

Vì vậy, tiêu đề H1 trên bài viết sẽ có nhiệm vụ xác nhận rằng họ đang ở đúng nơi có câu trả lời chuẩn xác cho mục đích tìm kiếm. Điều này tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho những người truy cập vào trang web của bạn. Hướng dẫn của Google cũng nói rằng trải nghiệm người dùng là một yếu tố quyết định thứ hạng.

3. Tiêu đề H1 có thể xác nhận nội dung trang nếu Google sửa đổi thẻ tiêu đề trên trang tìm kiếm

Trong nhiều năm làm SEO, tôi thường xuyên thấy Google không sử dụng thẻ H1 để tạo tiêu đề mà bạn thấy trong kết quả tìm kiếm. Cho nên, khi người đọc nhấp vào đường link đi đến bài viết, tiêu đề H1 của bạn là một cách khác để cho độc giả và công cụ tìm kiếm biết trang của bạn đang nói về điều gì. Bạn có thể đọc thêm về cách Google sử dụng tiêu đề.

Ảnh Gif bên dưới cho thấy thực sự thì Google có tới tận 2 cái tiêu đề được hiển thị cho 1 bài viết.

Google có tới tận 2 cái tiêu đề được hiển thị cho 1 bài viết.

4. Thẻ tiêu đề sẽ giữ chân đọc giả của bạn ở lại bài viết

Một tiêu đề trang tuyệt vời có thể giúp giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate) và tăng thời gian người đọc ở lại bài viết.

Mặc dù thẻ H1 không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp cảu Google, cả tỷ lệ thoát trang thấp và thời gian ở lại bài viết đều quan trọng cho SEO vì chúng cho thấy Google đánh giá rằng website của bạn chứa nội dung chất lượng cao.

Cách tạo tiêu đề chuẩn SEO năm 2023 hấp dẫn người đọc và công cụ tìm kiếm

1. Chèn từ khóa có liên quan

Mặc dù bạn không muốn đặt quá nhiều từ khóa vào tiêu đề trang của mình. Việc chèn một từ khóa chính vào H1 haowjc tiêu đề SEO vẫn là một ý tưởng tốt.

Nếu có thể, đặt từ khóa chính cần SEO càn gần phần đầu cảu tiêu đề càng tốt. Điều này giúp công cụ tìm kiếm và người dùng nhanh chóng hiểu được nội dung của bài viết là gì.

Như bạn thấy ở hình ảnh bên dưới, tôi đã chèn từ khóa chính là “Cách viết Content lĩnh vực kiến trúc” vào phần mở đầu tiêu đề nhằm tối ưu SEO cho nó.

Chèn từ khóa có liên quan vào phần đầu tiêu đề

Lưu ý: Nếu bạn không thể chèn từ khóa chính của mình vào tiêu đề thì nên cố gắng đặt một biến thể của nó để đáp ứng mục đích tìm kiếm.

2. Viết tiêu đề cho người dùng

Nội dung của bạn nên được viết cho người đọc, không phải cho công cụ tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là tiêu đề của bạn nên cung cấp một cái gì đó hữu ích cho người đọc. Thông thường, đó sẽ là thông tin giúp họ hiểu rõ hơn về một vấn đề hoặc đưa họ gần hơn đến một giải pháp. Bạn cũng có thể muốn kích thích cảm xúc của họ để tăng tỷ lệ CTR nhiều hơn.

3. Hãy thử các câu dài

Nếu bạn sử dụng từ khóa cạnh tranh, một tiêu đề dài thường hiệu quả hơn. Thực tế, theo một nghiên cứu nội dung của Backlinko năm 2020, tiêu đề gồm 14-17 từ mang lại 76,7% lượt chia sẻ trên mạng xã hội nhiều hơn so với tiêu đề ngắn.

Tiêu đề H1 không có giới hạn ký tự chặt chẽ như thẻ tiêu đề SEO tìm kiếm. Để tiêu đề bài viết chuẩn SEO, nó vẫn nên giới hạn khoảng 60-70 ký tự.

Tiêu đề trang của bạn nên đủ dài để hấp dẫn người đọc, nhưng cũng ngắn gọn để làm rõ ý nghĩa và mục đích của bài viết đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

4. Đừng lặp lại hoặc nhồi nhét từ khóa

Tiêu đề trang của bạn không nên bao gồm nhiều phiên bản của cùng một cụm từ khóa.

Một ví dụ tệ hại về tiêu đề là “Nồi lẩu, nồi lẩu điện, nồi lẩu nhà bếp, nồi lẩu dùng trong trường đại học, nồi lẩu 8 lát, nồi lẩu dùng để nướng bánh mỳ”.

Điều này khiến Google đánh giá rất tệ bài viết và không giúp người dùng hiểu được nội dung của bạn.

5. Hãy cụ thể

Mỗi trang trên website của bạn nên có mục đích cụ thể. Tuy nhiên, các trang web thương mại điện tử thường cso những tiêu đề lặp lại cho một loại sản phẩm haowcj topic nào đó.

Để cải thiện tiêu đề, hãy suy nghĩ về các đặc điểm cụ thể của bài viết và cố gắng mô tả nó.

Ví dụ, nếu một trang chỉ nói về “nồi lẩu”, tiêu đề nên bao gồm các từ khóa tập trung vào nồi lẩu. Đừng thêm các cụm từ khóa chung chung như “đồ dùng nhà bếp”.

11 Checklist cho tiêu đề chuẩn SEO 2023

Và tất nhiên, sau một khoảng thời gian lăn lộn trên các diễn đàn thì mình đã tổng hợp lại cho các bạn Checklist 11 tiêu chí cho 1 cái tiêu đề chuẩn SEO 2023, đảm bảo lên TOP tìm kiếm rất dễ dàng.

 1. Độ dài: Tiêu đề nên có từ 60-70 ký tự để đảm bảo hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm.
 2. Từ khóa: Đặt từ khóa chính của bạn trong tiêu đề để giúp Google hiểu nội dung của trang.
 3. Mô tả nội dung: Sử dụng tiêu đề để trình bày một cách ngắn gọn và hấp dẫn về nội dung của trang.
 4. Sự hấp dẫn: Sử dụng các từ khóa thu hút và hấp dẫn để kích thích sự quan tâm của người dùng.
 5. Tính duy nhất: Đảm bảo rằng tiêu đề là duy nhất và không trùng lặp với các trang khác trên trang web của bạn.
 6. Cấu trúc: Sắp xếp tiêu đề theo một cấu trúc logic và dễ đọc, với từ khóa chính được đặt ở phần đầu tiên.
 7. Không gian trống: Hãy chắc chắn rằng không có khoảng trống dư thừa hoặc ký tự đặc biệt trong tiêu đề.
 8. Không sử dụng quá nhiều từ khóa: Tránh việc spam từ khóa trong tiêu đề, hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên và hợp lý.
 9. Dễ hiểu: Tiêu đề nên dễ đọc và hiểu ngay từ cái nhìn đầu tiên, tránh việc sử dụng từ ngữ phức tạp hoặc khó hiểu.
 10. Mô tả chính xác nội dung: Đảm bảo rằng tiêu đề phản ánh chính xác nội dung của trang và mang lại giá trị cho người đọc.
 11. A/B testing: Thử nghiệm nhiều phiên bản tiêu đề khác nhau để xem xét hiệu quả và tối ưu hóa tiêu đề của bạn theo thời gian.

Nhớ rằng tiêu đề chỉ là một phần trong chiến lược SEO toàn diện, vì vậy hãy cân nhắc tối ưu hóa các yếu tố khác trên trang web của bạn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *